HỘI NGHỊ HỢP TÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – TRUNG ĐÔNG

01

Tháng 09, 2017

Quay lại

Chiều ngày 28/08/2017, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội nghị hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Trung Đông”. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Iran tại Việt Nam, ông Saleh Adibi đồng chủ trì hội nghị. Đến tham gia Hội nghị còn có hơn 40 Doanh nghiệp nông nghiệp và chế biến nông sản lớn của Việt Nam. Đại diện của Nafoods Group tham gia gồm có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ cùng Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đầu tư và Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Nafoods.

Trung Đông là một thị trường lớn có dân số hơn 400 triệu dân bao gồm 16 quốc gia với kim ngạch xuất nhập khẩu lên đến hơn 2350 tỷ USD trong năm qua. Tuy nhiên, Iran – một quốc gia lớn trong khu vực với hơn 80 triệu dân nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Iran còn rất hạn chế . Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Iran năm 2015 mặc dù đạt con số lớn nhất từ trước đến nay: 107,72 triệu Đô la Mỹ, nhưng vẫn hết sức khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực và so với tiềm lực của cả hai bên. Nguyên nhân chính là do lệnh trừng phạt cấm vận kinh tế của cộng đồng quốc tế.  Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế với Iran sẽ tạo nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp với các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Việt Nam như: Gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, chuối, dứa, quế, ớt, chanh dây, chanh...

Đến tham dự Hội nghị, đại diện của Nafoods Group, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã có tham luận phát biểu và kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn một số vấn đề:

1-     Đối với việc thành lập “Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Iran: Bộ trưởng cần chỉ đạo ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động để ràng buộc, động viên và khuyến khích các thành viên tham gia. Các thành viên cần phải liên kết với nhau để tạo nên một sức mạnh khối vì sự phát triển chung chứ không cạnh tranh nhỏ lẻ gây ra nhiều tiêu cực và bất lợi cho sự phát triển lâu dài và vững mạnh của Hội đồng

2-     Kiến nghị với phía Iran cần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các khu công nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam chế biến nông sản Việt Nam tham gia chế biến tại chỗ. Trước mắt, cần thiết lập một hệ thống tổng kho đủ lớn để dự trữ hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu sang.

3-     Khó khăn bấy lâu nay trong vấn đề hợp tác thương mại giữa hai bên chính là vấn đề thanh toán do Iran bị cấm vận. Để khắc phục được vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chỉ đạo các Ngân hàng thường mại thiết lập một hệ thống thanh toán phù hợp và thuận lợi hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sang Iran.

4-     Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công thương cần sớm tổ chức chuyến đi cho các doanh nghiệp Nông nghiệp và chế biến nông sản để xúc tiến thương mại, khảo sát điều kiện trực tiếp để nắm bắt các thông tin, từ đó sẽ có các giải pháp về hợp tác thương mại xuất nhập khẩu với nước bạn.

Kế thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông và Đại sứ Iran tại Việt Nam cùng nhau ghi nhận ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và cam kết sẽ nỗ lực tối đa để cùng nhau tháo gỡ khó khắn, chung tay thực hiện các giải pháp để đưa quan hệ kinh tế Việt Nam – Iran xứng đáng với tiềm lực vốn có của hai bên.