Khởi công nhà máy 200 tỷ đồng chế biến rau củ quả xuất khẩu

19

Tháng 12, 2017

Quay lại

Sáng 19/12, tại Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả xuất khẩu; đón nhận chứng chỉ Global GAP cho trang trại chanh leo Nafoods tại Mộc Châu và xuất khẩu chuyến hàng chanh leo đầu tiên sang thị trường Châu Âu.

Tham gia buổi lễ, có đồng chí Trần Thành Nam - Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Việt Nam, đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy/Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Thuận Châu… và các hộ có sản phẩm chanh leo trên địa bàn tỉnh.

Về phía Nafoods có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Hùng. Chủ tịch HĐQT/TGĐ Công ty; Ông Nguyễn Văn Anh – Chủ tịch HĐQT Nafoods Tây Bắc và trưởng, phó các phòng ban bộ phận thuộc công ty.

Nhà máy Chế biến Chanh leo, rau, củ quả được xây dựng tại khu công nghiệp Bó Bun, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trên diện tích 2 ha, tổng mức đầu tư cho 2 giai đoạn là 200 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 9/2018, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Dự án được đầu tư thiết bị hiện đại, công suất chế biến 120 tấn chanh leo, rau, củ quả mỗi ngày. Đây là điều kiện để cây chanh leo và các loại nông sản khác của Sơn La - Tây Bắc khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn lan tỏa đến các thị trường cao cấp như châu Âu, châu Mỹ.  

Sau hơn 2 năm được trồng trên đất Sơn La, đến nay vùng nguyên liệu của Nafoods Tây Bắc có gần 700 ha chanh leo, dự kiến đến năm 2021 sẽ phát triển ổn định, bền vững với quy mô 5.000 ha chanh leo.

Việc quả chanh leo Sơn La được cấp chứng chỉ Global G.A.P và xuất khẩu 3 tấn Chanh leo đầu tiên sang thị trường Pháp và Thụy Sỹ được coi là giấy thông hành để đưa quả chanh leo chinh phục những thị trường khó tính nhất. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT/TGĐ công ty cổ phần Nafoods Group cho biết, Việc đảm bảo chất lượng ATVS thực phẩm, kiểm soát theo chuỗi và đáp ứng nguyên tắc xuất khẩu là điều kiện để nông sản Việt Nam vươn ra thế giới. Nắm vững những điều đó, Nafoods đã tiên phong trong lĩnh vực trồng, bảo quản và đóng gói theo quy trình khép kín, kỹ  thuật hiện đại, đạt chuẩn Global  Gap. Có thể nói trong chuỗi giá trị của Nafoods, nhà máy tại Sơn La là một trong những điểm nhấn, thông qua nhà máy này thì các sản phẩm của chanh leo, rau củ quả khác của Sơn La qua nhiều công đoạn chế biến sẽ tiếp cận được thị trường cấp cao nhất. Minh chứng vừa rồi, chanh leo của Sơn La đã có mặt tại thị trường châu Âu với sự hỗ trợ kết nối xuất khẩu từ đồng chí Dương Chí Dũng – Đại sứ Việt Nam tại liên Hợp Quốc đánh dấu một bước ngoặt mới tạo dựng thương hiệu Chanh leo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cùng chung quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc cho biết thêm, đây là một trong những sự kiện lớn không chỉ của Sơn La, Công ty cổ phần Nafoods Group, công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc mà còn của ngành nông nghiệp Việt Nam. Với thị trường châu Âu thực sự khắt khe và khó tính, nhưng sản phẩm đã có mặt và được chấp nhận đã chứng minh chất lượng của sản phẩm đảm bảo.

(Nguồn Nafoods Group)