Nafoods Group tham dự Hội thảo nông nghiệp Việt - Nhật

20

Tháng 11, 2015

Quay lại

Ngày 20/11/2015, Nafoods Group đã cử đại diện tham gia Hội thảo Nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tại Mộc Châu, Sơn La. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản vừa được nâng lên tầm mới khi Việt Nam vừa hoàn tất đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mục đích của Hội thảo là nhằm kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại miền Bắc Việt Nam, trong đó huyện Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) là địa bàn trọng tâm.

Tham dự hội thảo phía Nhật Bản có ngài Hiroshi Fukada - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); về phía Việt Nam có ông Cao Đức Phát – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNTVN, ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, lãnh đạo một số sở ban ngành và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản cùng có mặt.

Toàn cảnh buổi Hội thảo nông nghiệp Việt - Nhật;

Tại Hội thảo, các bên đều nhận định Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới rất phù hợp với phát triển nông nghiệp, đặc biệt là địa bàn Mộc Châu – nơi không phải ngẫu nhiên được Ban tổ chức chọn là địa điểm diễn ra Hội thảo. Mộc châu với độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, khí hậu mùa hè dịu mát được ví như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam, là điều kiện lý tưởng để phát triển các loại hoa-rau-củ-quả nhiệt đới và cận ôn đới. Hơn thế, theo nhận định của các chuyên gia Nhật Bản, với điểm khác biệt so với Đà Lạt là Mộc Châu có mùa đông lạnh hơn, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn hơn hẳn Đà Lạt còn giúp Mộc Châu có cơ hội tạo ra nhiều loại nông sản “đặc sản”. Sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản tại hội thảo lần này đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt và mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Mộc Châu, một vùng đất, ngoài tài nguyên về du lịch thì sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng đã hình thành và bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực. Hiện đã có 04 doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại Mộc Châu và  con số này có triển vọng ngày càng tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Anh - Đại diện Nafoods Group phát biểu tại Hội thảo;

Về phía Nafoods Group, hiện nay Công ty đã đầu tư trồng thí điểm hơn 20 ha chanh leo tại Mộc Châu, trong đó 6 ha xuống giống từ tháng 5/2015 – theo đánh giá ban đầu – hiện đang cho sản lượng khá tốt. Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Anh đại diện của Nafoods Group tại Tây Bắc bày tỏ mong muốn Ban lãnh đạo tỉnh Sơn La sớm ban hành quy hoạch vùng trồng Chanh leo (khoảng 3.000 ha) tại Mộc Châu và các huyện phụ cận có khí hậu thổ nhưỡng tương đồng, cũng như đề nghị Lãnh đạo các cấp có cơ chế hỗ trợ phát triển mô hình liên kết 3 Nhà (Nhà nước – Doanh nghiệp – Nhà nông) để người nông dân yên tâm canh tác mà không lo lắng về đầu ra SP. Ngoài ra đại diện Nafoods Group cũng giới thiệu về mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp của Nafoods Group và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các Tổ chức  JICA, JETRO và các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc tìm kiếm các đối tác để liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng như đối tác tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Nhật Bản.

Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNTVN và Lãnh đạo tỉnh ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp và cam kết hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính để khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Tỉnh. Phía Đại sứ Nhật Bản và các tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản cũng cam kết sẽ nỗ lực tối đa để kết nối doanh nghiệp hai nước và tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật bản cơ hội đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Sau cuộc họp, đoàn tham dự Hội thảo đã có chuyến thăm trực tiếp một số trang trại và mô hình sản xuất nông nghiệp của các công ty Nhật Bản trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng bộ NN&PTNTVN (thứ 1 từ trái qua), ông Hoàng Văn Chất - Bí thư tỉnh ủy Sơn La (thứ 2 từ trái qua); ông Cầm Ngọc Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (thứ 1 từ trái qua, hàng sau) cùng đoàn trực tiếp tham quan các mô hình nông nghiệp;

Đoàn tham quan trang trại của Công ty hoa Nhiệt đới;

Ngài Hiroshi Fukada - đại sứ ĐMTQ Nhật Bản tại Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) và ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng NN&PTNT Việt Nam (thứ 3 từ trái qua) cùng đoàn đến thăm nhà máy SX chè của Công ty Sato Noen Tea;

(Nguồn Nafoods Group)